Home » Kinh Nghiệm Hay » Nhuộm màu gram âm là gì? Quy trình nhuộm như thế nào?

Nhuộm màu gram âm là gì? Quy trình nhuộm như thế nào?

Nhuộm màu gram âm là một thuật ngữ khá là trừu tượng. Tuy được sử dụng phổ biến trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng biết rõ về thuật ngữ nay. Và để hiểu rõ hơn về phương pháp nhuộm gram âm cũng như để tránh nhầm lẫn với các phương pháp nhuộm khác thì mời bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Nhuộm gram, nhuộm màu gram âm là gì?

Nhuộm gram là một phương pháp xác định loại vi khuẩn được áp dụng trong y khoa. Đây là phương pháp nhuộm sử dụng nhiều loại hóa chất nhằm phân biệt 2 nhóm vi khuẩn đối lập là Gram dương (+) và Gram âm (-). Phương pháp này có ý nghĩa giúp phân biệt sớm một số loại bệnh do nhiễm khuẩn gây nên. Từ đó các bác sĩ sẽ xác định hướng điều trị phù hợp cũng như tiên lượng bệnh. 

Nhuộm gram phân biệt vi khuẩn gram dương và gram âm

Nhuộm gram dựa trên đặc tính lý hóa của thành tế bào và có thể được thực hiện trên cả dịch cơ thể hoặc trên mẫu sinh thiết bị nghi ngờ là đang nhiễm khuẩn. Các thuốc thử cần sử dụng cho phương pháp nhuộm màu gram âm là:

 • Dung dịch tím Gentian 
 • Dung dịch Lugol
 • Tẩy cồn Acetone
 • Dung dịch đỏ Fuchsin

Nguyên lý của kỹ thuật nhuộm gram

Vi khuẩn Gram dương và Gram âm thường khác nhau về cấu tạo vách tế bào peptidoglycan. Trong khi lớp vách tế bào mang tính quyết định đến tính chất bắt màu của vi khuẩn. Nên khi thực hiện nhuộm màu thì chúng sẽ bắt màu khác nhau. Cụ thể màu sắc của 2 loại vi khuẩn này như sau:

 • Vi khuẩn Gram (+): có màu tím. Với vi khuẩn Gram dương, chúng có lớp vách tế bào dày, dạng lưới có khả năng bắt màu tím. Và vì lớp vách dày nên việc tẩy cồn sẽ khó khăn hơn nên vi khuẩn bị nhuộm màu tím được giữ lại
 • Vi khuẩn Gram (-): có màu hồng. Với vi khuẩn Gram âm, lớp vách mỏng hơn và nó có thêm lớp màng lipopolysaccharide phía ngoài nên khi tẩy cồn cồn hòa tan lớp màng. Và do lớp vách mỏng bị cồn tẩy dễ dàng nên vi khuẩn gram âm không giữ được màu tím.  Mà sẽ bắt màu thuốc nhuộm sau là dung dịch Fushin kiềm nên sẽ có màu hồng.
Nhuộm gram có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phân biệt các loại vi khuẩn

Quy trình nhuộm màu gram âm

Quy trình nhuộm gram sẽ được thực hiện như sau: Dàn đều bệnh phẩm hoặc vi khuẩn lên lam kính đã được làm sạch; cố định mẫu bệnh phẩm bằng cách hơ trên ngọn lửa đèn cồn sau đó để nguội. Sau đó tiến hành nhuộm theo các bước sau:

 • Bước 1: Phủ dung dịch tím Gentian để nhuộm tất cả vi khuẩn thành màu tím và để khoảng 30 giây sau đó rửa dưới vòi nước chảy ở mức nhẹ. 
 • Bước 2: Phủ dung dịch Lugol để cố định màu và tiếp tục để khoảng 30 giây rồi rửa dưới vòi nước. Dung dịch Gentian sẽ giúp gắn màu tím vào vi khuẩn nhưng đậm hay nhạt còn tùy thuộc vào loại của nó
 • Bước 3: Tẩy màu bằng cồn acetone và để khoảng 30 giây sau đó rửa nước. Đây là bước rất quan trọng nhất trong quá trình nhuộm màu gram âm nhằm mục đích phân biệt loại vi khuẩn.
 • Bước 4: Phủ dung dịch đỏ Fuchsin để khoảng 30 giây sau đó rửa dưới vòi nước. Bước này sẽ làm các vi khuẩn đã được tẩy hết màu tím bắt lại màu đỏ nhưng những vi khuẩn đã bị nhuộm tím trước đó sẽ không bị ảnh hưởng.

Cuối cùng để khô tự nhiên và soi dưới vật kính dầu.

Nhuộm màu gram âm
Các bước nhuộm gram

Kết quả nhuộm màu gram âm như thế nào?

Dựa trên kết quả lên màu sau khi nhuộm sẽ xác định được các loại vi khuẩn:

 • Vi khuẩn Gram dương, có thể là: tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, vi khuẩn than,…
 • Vi khuẩn Gram âm, có thể là: lậu cầu, não mô cầu, vi khuẩn thương hàn, E. coli,…
Nhuộm màu gram âm
Vi khuẩn gram dương và gram âm sẽ có màu hoàn toàn khác nhau sau nhuộm gram

Tuy nhiên kết quả nhuộm gram vẫn có thể bị ảnh hưởng do một số các yếu tố sau đây. Nếu gặp phải 1 trong những nguyên nhân này kết quả vẫn có thể bị nhầm lẫn.

 • Thuốc nhuộm tím không đảm bảo chất lượng do để quá lâu, có nhiều cặn.
 • Thời gian tẩy cồn không đảm bảo tiêu chuẩn: quá lâu hoặc quá ngắn nên phân biệt không chính xác loại vi khuẩn.
 • Thao tác dàn tiêu bản quá dày hoặc quá mỏng.
 • Cố định tiêu bản không kỹ nên trong quá trình rửa nước bị bong tiêu bản.
Nhuộm màu gram âm
Nhuộm gram được áp dụng tại hầu hết các bệnh viện hiện nay

Ý nghĩa của phương pháp nhuộm gram

Nhuộm màu gram âm giúp phân biệt các loại vi khuẩn gram âm và gram dương. Trong y khoa, phương pháp này giúp phân biệt sớm một số loại bệnh do nhiễm khuẩn gây nên.  Việc tìm đúng loại vi khuẩn gây bệnh có ý nghĩa rất quan trọng quyết định đến phác đồ điều trị bệnh về sau. Do đó khi nghi ngờ mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn bạn nên chọn các cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Ở đó quy trình thực hiện khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe sẽ đảm bảo chính xác hơn. 

Tóm lại nhuộm màu gram âm là một phương pháp, kỹ thuật được ứng dụng trong y khoa. Bạn không nên nhầm lẫn phương pháp này với các phương pháp nhuộm tóc. Khi muốn xác định bệnh do nhiễm khuẩn hãy tới bệnh viện để áp dụng phương pháp nhuộm gram. Còn khi muốn nhuộm tóc âm dương hãy mua ngay kem nhuộm Lavox Nano Complex thương hiệu Lavo để nhuộm tại tại nhà nhé. 

Thông Báo

Cám ơn bạn đăng ký,
Shynh House sẽ liên hệ hổ trợ bạn ngay!

Thông Báo

Đã xảy ra sự cố
vui lòng thử lại!

Thông Báo