Home » Kinh Nghiệm Hay » Có nên dùng gel vuốt tóc thường xuyên? Nên chọn gel hay sáp?

Có nên dùng gel vuốt tóc thường xuyên? Nên chọn gel hay sáp?

“Nghe nói sử dụng gel vuốt tạo kiểu thường xuyên sẽ gây ngứa, gàu và hư tóc”. Để tìm được đáp án cho lời đồn này, hãy cùng Lavo tìm hiểu xem có nên dùng gel vuốt tóc hay không. Bên cạnh đó, bạn có thể “bỏ túi” thêm các cách sử dụng gel như thế nào sẽ tốt cho tóc. Nào cùng nhau khám phá ngay nhé!

Có nên sử dụng gel vuốt tóc tạo kiểu hay không phụ thuộc vào điều dưới đây
Có nên sử dụng gel vuốt tóc tạo kiểu hay không phụ thuộc vào điều dưới đây

Gel vuốt tóc là gì?

Gel là sự phân tán dạng keo của các hạt có kích thước từ nanomet đến micromet trong môi trường lỏng.

Các thành phần thường thấy trong gel vuốt tóc bao gồm:

 • Nước là thành phần chính.
 • Polyme để tạo màng.
 • Chất nhũ hóa cho các thành phần không tan trong nước.
 • Chất điều chỉnh độ nhớt (chất làm đặc, chẳng hạn như carbomer)
 • Chất tạo mùi thơm.
 • Chất bảo quản.
 • Các chất phụ gia được sử dụng để truyền độ ẩm, độ sáng bóng và khả năng chống tia cực tím,…

Nước bốc hơi chậm khỏi tóc và các polyme khô lại lắng đọng trên tóc. Điều này khiến các sợi tóc bị hút vào nhau, tạo sự kết dính. Từ đó bạn có thể tạo kiểu, tóc được cố định và bóng hơn. Cho đến khi các liên kết bị phá vỡ vì chải tóc, gió bụi hoặc gội đầu.

Gel vuốt tóc chứa nước nên tạo độ bóng nhẹ khi sử dụng
Gel vuốt tóc chứa nước nên tạo độ bóng nhẹ khi sử dụng

Có nên sử dụng gel vuốt tóc hay không?

Có nên dùng gel vuốt tóc thường xuyên không? Gel tạo kiểu trong nhiều trường hợp là có lợi cho việc cố định các lọn tóc. Tuy nhiên, tác dụng phụ của nhiều loại gel có thể khiến tóc trông nhờn và bẩn. Một số phản hồi còn nói rằng gel khiến da đầu họ bị gàu sau một thời sử dụng. Một số trường hợp khác còn thấy rằng tóc họ bị rụng nhiều hơn sau khi dùng gel vuốt tóc.

Các nguyên nhân có thể lý giải cho các vấn đề trên như sau:

 • Gel chứa nhiều thành phần có hại cho tóc.
 • Sử dụng gel tạo kiểu thường xuyên nhưng không vệ sinh tóc và da đầu đúng cách.
 • Bạn sở hữu cơ địa nhạy cảm, dễ kích ứng.

Qua đó, bạn có thể nhận ra rằng sử dụng gel vuốt tóc sẽ có hại khi bạn chăm sóc tóc không đúng cách.

Do đó, điều đầu tiên mà bạn cần làm là nên lựa chọn sản phẩm tạo kiểu tóc chứa bảng thành phần tốt. Tiếp theo, bạn cần kiểm tra độ kích ứng với tóc và da đầu. Bằng cách bạn quan sát sau 1 tuần sử dụng tóc có những dấu hiệu rụng hoặc hư hại hay không.

Cuối cùng, sau mỗi lần dùng gel tạo kiểu bạn cần làm sạch da đầu trước khi sử dụng thêm bất cứ sản phẩm nào khác. Vì khi gel không được làm sạch, chất bẩn tích tụ khiến việc hấp thụ dưỡng chất kém. Khi tóc thiếu dưỡng chất sẽ gây ra các vấn đề tóc gãy rụng, khô xơ và yếu hơn.

Có rất nhiều dòng gel vuốt tóc trên thị trường hiện nay bổ sung thêm các dưỡng chất tốt cho tóc. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn xem các bài review trước khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào.

Kết luận, gel vuốt tóc sẽ có hại nếu bạn sử dụng không đúng cách. Và sẽ có lợi khi bạn dùng đúng lúc và vệ sinh tóc cũng như da đầu kỹ lưỡng sau mỗi lần tạo kiểu.

Sau khi sử dụng gel bạn phải gội sạch tóc để tránh các tác hại
Sau khi sử dụng gel bạn phải gội sạch tóc để tránh các tác hại

Nên dùng gel hay sáp vuốt tóc?

Nếu bạn có mái tóc ngắn hoặc muốn thứ gì đó giữ nếp tóc và tạo kiểu tóc khô hoặc mờ, thì gel không dành cho bạn. Vì gel tạo kiểu tóc có chứa thành phần là nước nên kết cấu hơi ẩm ướt. Do đó, khi bạn thoa lên tóc sẽ tạo độ bóng tối thiểu. 

Nếu bạn đang theo đuổi một kiểu tóc trông tự nhiên, bạn nên sử dụng sáp vuốt. Bởi vì sáp vuốt sẽ giúp cố định kiểu tóc mà không làm bóng các sợi tóc. 

Tuy nhiên, gel khá rẻ và nếu bạn muốn dùng thử, bạn có thể dùng gel khi tóc ướt. Sau đó, bạn dùng máy sấy để tạo kiểu. Hơi nóng từ máy sấy sẽ giúp loại bỏ nước có trong gel, để lại kiểu tóc khô và tự nhiên, ít độ bóng.

Cuối cùng, bạn cần nghĩ xem rằng bạn cần gì, một mái tóc bóng mượt hay một mái tóc tạo kiểu thật tự nhiên. Khi biết mình cần gì, bạn sẽ tự trả lời được rằng có nên dùng gel vuốt tóc hay dùng sáp vuốt tóc.

Một số ưu điểm chủ quan khi sử dụng gel vuốt tóc là nó có độ giữ nếp mạnh, tạo cảm giác ướt. Và đôi khi có thể tốt trong điều kiện khí hậu ẩm ướt hoặc những ngày mưa.

Nhược điểm là việc sử dụng quá nhiều mà không vệ sinh sạch tóc sẽ có thể gây gàu. Hoặc khiến tóc trông khô cứng, kém tự nhiên.

Dùng gel hay sáp tạo kiểu phụ thuộc vào bạn cần một mái tóc như thế nào
Dùng gel hay sáp tạo kiểu phụ thuộc vào bạn cần một mái tóc như thế nào

Cách sử dụng gel vuốt để tạo kiểu và bảo vệ tóc

 • Sử dụng nó một cách điều độ. Không làm xẹp tóc bằng cách sử dụng quá nhiều. Sử dụng quá nhiều gel tạo kiểu có thể làm mất đi kết quả tổng thể của mái tóc. Sử dụng một lượng nhỏ hơn và tán đều có thể giúp bạn giữ nếp tóc tự nhiên.
 • Đừng chạm vào tóc khi gel đã khô. Nếu bạn đang sử dụng gel như một bước hoàn thiện, bạn cần thoa và tạo kiểu tóc nhanh trước khi gel khô. Khi gel đã khô, tóc đã vào nếp, bạn không được chạm vào tóc. Bởi vì, sau khi tóc được cố định bằng gel sẽ không thể tạo kiểu nào khác. Lời khuyên là tạo kiểu tóc theo hình dạng bạn muốn và sau đó thoa gel để cố định.
 • Không sử dụng gel khi tóc ướt. Nếu bạn sử dụng gel để thay cho sáp, hãy sử dụng máy sấy ở nhiệt độ ấm / nóng để làm khô và tạo kiểu. Nếu bạn dùng gel như một bước cuối cùng, hãy đảm bảo tóc khô trước khi tạo kiểu với gel. Cố gắng hoàn thành việc tạo kiểu trên tóc ướt sẽ kém hiệu quả hơn nhiều vì nước trong tóc làm loãng sản phẩm.
 • Đừng chỉ mua cái rẻ nhất. Các công ty khác nhau sử dụng các thành phần khác nhau và “tiền nào thì của nấy”.
Những lưu ý nhỏ sẽ giúp bạn có mái tóc tạo kiểu đẹp hơn khi dùng gel
Những lưu ý nhỏ sẽ giúp bạn có mái tóc tạo kiểu đẹp hơn khi dùng gel

Vậy cuối cùng, bạn có nên dùng gel vuốt tóc hay không? Câu trả lời là có. Nhưng bạn cần vệ sinh tóc sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Đồng thời kết hợp sản phẩm chăm sóc tóc để tóc luôn chắc khỏe nhé!

Thông Báo

Cám ơn bạn đăng ký,
Shynh House sẽ liên hệ hổ trợ bạn ngay!

Thông Báo

Đã xảy ra sự cố
vui lòng thử lại!

Thông Báo