Home » Kinh Nghiệm Hay » Nguyên Nhân Tóc Bạc Sớm

Nguyên Nhân Tóc Bạc Sớm

Sợi tóc của chúng ta được cấu tạo từ: tủy tóc, vỏ tóc và biểu bì.

Bản thân sợi tóc không có màu. Màu tóc mà chúng ta thường nói đến như đen, nâu, vàng, xanh, tím,… là do các tế bào tạo chất có màu sắc, trong chuyên môn gọi là tế bào sắc tố. Chất có màu (sắc tố) này là melanin, các tế bào sắc tố phân tán rải rác trong da, riêng tại các nang lông (nơi sợi tóc mọc ra), các tế bào này tập trung nhiều hơn. Sắc tố khi được sản xuất sẽ được chứa trong các túi đựng trước khi đổ vào các tế bào sừng được hình thành khi sợi tóc (hay lông) mọc, từ đó tạo nên màu của sợi tóc.

Nguyên Nhân Tóc Bạc Sớm

Tóc bị bạc khi lượng melanin được sản xuất ở nang tóc giảm. Ở người càng lớn tuổi, vòng đời sợi tóc càng trở nên ngắn. Tóc càng rụng sớm, tế bào sắc tố càng làm việc ít hơn. Thời điểm tóc bắt đầu có sợi bạc thường vào năm bạn 20 tuổi và rất khó nhận biết, nhưng thời điểm này ở từng người rất khác nhau, phụ thuộc chính vào yếu tố di truyền. 

Nguyên nhân gây ra tóc bạc sớm là gì?

Ngoài những nguyên nhân điển hình, phổ biến như: yếu tố di truyền, tác nhân từ môi trường, thiếu hụt sắc tố melanin,… thì còn có một số tác nhân cụ thể dẫn đến tóc bạc sớm như khác như:

– Mất ngủ, ăn không ngon miệng, hay suy nghĩ nhiều.

– Căng thẳng, stress trong công việc và cuộc sống thường xuyên.

– Chế độ dinh dưỡng không cân bằng, còn thiếu hụt một số dưỡng chất.

– Rối loạn nội tiết tố, ở nữ giới do sự giảm sút estrogen, nam giới do gia tăng lượng hormone androgen.

Cùng LAVO Corporation phân tích một số tác nhân sâu xa của việc tóc bạc sớm.

Do gen di truyền

Gen di truyền là yếu tố rất quan trọng tạo sắc tố cho tóc mang tính chất quyết định cho thời điểm và tóc độ bạc tóc, đây cũng là yếu tố không thể thay đổi được. Tóc chúng ta bắt đầu có dấu hiệu bạc từ 20 tuổi đổ ra có thể trùng với lần đầu tiên ông bà, cha mẹ ta bắt đầu bạc tóc. 

Nguyên Nhân Tóc Bạc Sớm

Căng thẳng

Một nguyên nhân dẫn đến bạc tóc sớm là căng thẳng. Căng thẳng, mệt mỏi hay các rối loạn trong hoạt động của hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Điều này cũng ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng cung cấp cho tóc khiến tóc không được nuôi dưỡng đúng cách và nhanh bị lão hóa (chuyển sang màu trắng). Màu đen của tóc là biểu hiện của một sức khoẻ ổn định, tinh thần thoải mái. 

Nguyên Nhân Tóc Bạc Sớm

Chế độ ăn uống thiếu cân bằng

Việc không cân bằng chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng là một nguyên nhân khiến sức khỏe và mái tóc bạn yếu dần đi. Thói quen ăn uống không điều độ góp phần giúp cơ thể bạn dễ dàng bị mắc hàng loạt các loại bệnh và ảnh hưởng xấu tới da, tóc và răng. Vì vậy, để sở hữu mái tóc không bệnh tật, bạn cần ăn uống hợp lý và ăn nhiều rau xanh, hoa quả như: rau có lá màu xanh đậm, bắp cải, hành, quả lê, mâm xôi, anh đào, mơ,…

Nguyên Nhân Tóc Bạc Sớm

Rối loạn tuyến giáp và tuyến yên

Tuyến giáp bị rối loạn là nguyên nhân hàng đầu khiến việc sản xuất hormone bị ứ đọng và dẫn đến hiện tượng tóc bạc sớm. Không những vậy, khi tuyến giáp bị rối loạn, tóc cũng trở nên khô và dễ gãy, dễ chẻ ngọn hơn.

Nguyên Nhân Tóc Bạc Sớm

Trên đây là những nguyên nhân gây nên bệnh tóc bạc sớm. Hiểu được những nguyên nhân này LAVO Corporation giúp bạn biết cách khắc phục sẽ cho bạn một mái tóc đẹp, ưng ý.

Thông Báo

Cám ơn bạn đăng ký,
Shynh House sẽ liên hệ hổ trợ bạn ngay!

Thông Báo

Đã xảy ra sự cố
vui lòng thử lại!